TÌNH HÌNH THIỆT HẠI DO MƯA LỚN KÉO DÀI TẠI XÃ LÝ BÔN

Đêm 06/8/2023 và rạng sáng ngày 07/8/2023 trên địa bàn xã Lý Bôn xảy ra mưa lớn kéo dài gây thiệt hại đến nhà ở, hoa màu, đường giao thông. Theo số liệu thống kê sơ bộ tính đến ngày 08/08/2023 mức độ thiệt hại như sau:

1.     Sạt lở nhà ở: 2 nhà

- Hộ ông: Hoàng A Giàng, xóm Khuổi Bon, đất, đá lở xuống ngôi nhà 5 gian làm thiệt hại, hư hỏng một số đồ dùng trong nhà.

Ảnh: Đất đá lở xuống nhà ông Hoàng A Giàng, xóm Khuổi Bon

- Hộ ông: Vừ A Sinh, xóm Tổng ác, đất lở xuống  nửa góc nhà 3 gian .

2. Thiệt hại về hoa màu:

- Lúa; bị lũ quét khoảng 15 ha, đất vùi lấp khoảng 5ha

- Ngô bị sạt lở khoảng 1 ha

3. Thiệt hại về các công trình công cộng

- Sạt lở đường giao thông: Tuyến đường từ đầu cầu QL 34 đi vào xóm Bản Báng sạt lở khoảng 15 mét

- Tuyến đường từ QL 4c lên xóm Phiêng Pẻn, Phiêng Lùng, Phiêng Đăm nhiều đoạn bị sạt lở ô tô không đi lại được.

- Mương thủy lợi Khuổi Mản – Nà Mạt bị đứt gãy 30 mét.

Để khắc phục hậu quả do mưa lũ, sạt lở đất UBND xã  đã Trích từ nguồn dự phòng của xã 1.200.000đ (Một triệu hai trăm nghìn đồng)  hỗ trợ tạm thời cho hộ ông Hoàng A Giàng mua các vật phẩm cần thiết để khắc phục thiệt hại.

UBND xã Lý Bôn đề nghị toàn thể bà con nhân dân chủ động, hợp tác với chính quyền địa phương trong công tác phòng tránh sạt lở đất, lũ quét, đuối nước nhằm đảm bảo về tính mạng, tài sản của nhân dân và giảm thiểu tối đa thiệt hại nhất là thời tiết mưa lớn kéo dài .