ĐIỀU KIỆN KINH TẾ XÃ HỘI

Về kinh tế, xã Lý Bôn có thế mạnh về nông - lâm nghiệp, người dân chủ yếu sống bằng nghề trồng trọt và chăn nuôi, độc canh cây lúa và cây ngô, ngoài ra còn trồng một số cây hoa màu ngắn ngày như đỗ tương, lạc, mía... Bên cạnh đó còn phát triển chăn nuôi gia súc như trâu, bò, dê, lợn và các loại gia cầm khác.

Về thương nghiệp, xã Lý Bôn có chợ Nà Pồng, được xây dựng vào khoảng những năm 1924-1925, một tháng có sáu phiên chợ, 5 ngày họp một phiên. Đến năm 2003, chợ Nà Pồng được tu sửa khang trang hơn họp chợ vào ngày 5, ngày 10 âm lịch hàng tháng. Những năm gần đây, nhân dân xã có mở thêm chợ  tại xóm Khuổi Vin, họp vào các ngày mùng 2 và mùng 7 âm lịch hằng tháng.

Về lâm nghiệp, Lý Bôn có nguồn tài nguyên rừng khá phong phú, đa dạng, với các loại cây lấy gỗ quý như: Đinh, nghiến, trò chỉ. Hiên nay bà con nhân dân tập trung trồng các loại cây lâm nghiệp như hồi, quế, bạch đàn, xoan,...

Về dân cư, xã hội, Lý Bôn mang đặc điểm dân cư, xã hội của vùng miền núi Đông Bắc. Tính đến năm 2019, Lý Bôn có 1.320 hộ dân với 5.923 nhân khẩu (trong đó nam giới là 2.987 người, nữ giới là 2.936 người), mật độ dân số là 51 người/km2. Trên địa bàn xã Lý Bôn có 8 dân tộc cùng sinh sống, trong đó đông nhất là dân tộc Mông có 2.563 người, tiếp đến là dân tộc Tày có 1.686 người, dân tộc Dao có 767 người, dân tộc Nùng có 510 người, dân tộc Sán Chỉ có 264 người, dân tộc Kinh có 125 người, dân tộc Thái có 7 người và dân tộc Mường có 1 người[1]. Dân cư các dân tộc phân bố không đều giữa các thôn xóm trong xã, đông hơn ở các xóm trung tâm, thưa thớt ở các xóm vùng cao xa xôi. Mỗi dân tộc có lịch sử phát triển và ngôn ngữ riêng, có những hoạt động kinh tế, văn hóa đặc thù, những phong tục tập quán khác biệt.

Về giáo dục, Những năm gần đây, Đảng bộ xã đặc biệt quan tâm chăm lo cho lĩnh vực giáo dục nên số người biết đọc, biết viết không ngừng tăng lên. Theo kết quả Tổng điều tra dân số năm 2019 tỉnh Cao Bằng, tính đến ngày 1-4-2019, xã Lý Bôn có số người đang học cấp tiểu học là 646 người, trung học cơ sở là 277 người, trung học phổ thông là 65 người; dân số từ 15 tuổi trở lên biết đọc, biết viết là 2.688/3.866 người; dân số từ 15 tuổi trở lên có trình độ học vấn là: Tiểu học 1.110 người, trung học cơ sở là 604 người, trung học phổ thông là 605 người; dân số từ 15 tuổi trở lên theo trình độ chuyên môn, kỹ thuật sơ cấp là 27 người, trung cấp là 138 người, cao đẳng là 99 người, đại học trở lên là 129 người[2]. Những chỉ số thống kê cho thấy, xã Lý Bôn có nền giáo dục khá phát triển, đứng thứ 2/13 xã, thị trấn của huyện Bảo Lâm, chỉ sau thị trấn Pác Miầu.

Về lĩnh vực y tế, Năm 2003, Trạm y tế xã Lý Bôn được đặt tại xóm Nà Mạt, được đầu tư xây dựng kiên cố. Cơ sở vật chất, trang thiết bị tương đối đầy đủ như: Giường bệnh, dụng cụ khám thai, phòng sản, tủ thuốc tây, có hệ thống điện thắp sáng... Các nhân viên y tế luân phiên trực 24/24, kết hợp với đội ngũ cộng tác viên y tế thôn bản tiến hành theo dõi và tuyên truyền trong nhân dân công tác phòng chống dịch bệnh và chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân

[1] Cục Thống kê Cao Bằng (2021), Kết quả toàn bộ Tổng điều tra dân số năm 2019 tỉnh Cao Bằng.

[2] Cục Thống kê Cao Bằng (2021), Kết quả toàn bộ Tổng điều tra dân số năm 2019 tỉnh Cao Bằng.